Có nên chọn ngành ngoại ngữ

Hơn 20 năm trước ngoại ngữ là khối ngành cực hot và là sự đảm bảo đầu ra cho bất cứ sinh viên nào nhưng giờ đây ngoại ngữ lại trở thành khối ngành mà phụ huynh băn khoăn với câu hỏi “sau này ra trường thì làm gì?”

Nếu chọn ngoại ngữ thì quanh đi quẩn lại cũng chỉ phiên dịch, biên dịch, hướng dẫn viên du lịch, giáo viên ngoại ngữ … như vậy chẳng phải sự lựa chọn này hạn chế hạn đầu ra và cơ hội việc làm sau này ư?

#Ngoại ngữ có thực sự là sự lựa chọn rủi ro?

Không như những ngành khác ngoại ngữ thuộc khối ngành XH và không có bất kỳ 1 quy chuẩn ngành nghề nào như khối kỹ thuật có chuyên môn hóa cao kỹ sư, điện tử vì khối kỹ thuật học gì sẽ ra làm cái đó.

Ngành xã hội có đặc điểm là linh hoạt, và cũng chính vì sự linh hoạt đó mà nó mang lại cảm giác không chắc chắn và thiếu an toàn dưới góc nhìn của các bậc phụ huynh.

Ngoại ngữ không phải là một nghề mà chỉ là công cụ giúp bạn tự tin hơn trong thế giới toàn cầu hóa và hội nhập, mở rộng network tới cộng đồng sử dụng chung ngôn ngữ mà bạn học.

# Tương lai nào cho sinh viên ngoại ngữ khi ra trường?

Nếu là sinh viên ngoại ngữ thì xác định là có 2 hướng sau khi ra trường.

Một là, bạn sẽ đi theo con đường học thuật, hoàn toàn thiên về sử dụng ngôn ngữ, như công việc giảng dạy, dịch thuật, phiên dịch, nghiên cứu và thực hành ngôn ngữ ở mức độ nâng cao và chuyên sâu hơn.

Hai là chuyển hướng sang một ngành nghề mà bạn muốn phát triển và ngoại ngữ sẽ trở thành yếu tố ưu tiên trước nhà tuyển dụng và bạn phải học thêm các kỹ năng nghề nghiệp, khóa học ngắn hạn để chuẩn bị sẵn cho profile của mình khi tìm cơ hội việc làm.

Với xu hướng toàn cầu hóa thì cực nhiều ngành nghề thú vị cần đến ngoại ngữ như giao nhận vận tải quốc tế, marketing, thiết kế, du lịch, khách sạn, công nghệ, báo chí… nên bạn đừng lo lắng về cơ hội việc làm nhé.

Các nhà tuyển dụng sẵn sàng đào tạo chuyên môn 1 nhân viên giỏi ngoại ngữ hơn là một nhân viên được đào tạo chính quy nhưng lại vướng rào cản ngôn ngữ.

Bởi vì kỹ năng làm việc thì không khó, nhưng quá trình để bạn hiểu được cách làm việc bằng ngôn ngữ của công ty họ lại là một việc không phải ai cũng có thể làm được và ngoại ngữ trở thành yếu tố cạnh tranh trong thời đại hội nhập.

#Tương lai là do bạn lựa chọn

Khi làm hướng nghiệp câu hỏi các bạn trẻ hay hỏi nhất là “học ngoại ngữ sau này ra trường làm nghề gì ạ?”

Bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy, đều sẽ có câu hỏi tương tự không riêng gì ngoại ngữ. Đừng đứng bên ngoài và lo âu hãy chủ động nắm bắt cơ hội thì mới thấy vô vàn cơ hội đến với người dám nghĩ, dám làm.

Nghề nào cũng có thử thách chỉ cần bạn xác định được ngành nghề phù hợp và hướng đi cho riêng mình, nỗ lực hết sức thì bạn sẽ thành công.

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments