FOMO – JOMO

Tại sao FOMO còn được coi là chứng lo âu xã hội và bạn nên làm gì với nó?

Bạn có thể vô cùng ngạc nhiên khi lần đầu tiên nghe thấy thuật ngữ FOMO (nỗi sợ bị bỏ lỡ), nhưng có điều bạn sẽ đồng ý với tôi là FOMO không phải là nỗi lo sợ thông tin bị bỏ lỡ mà là cảm giác lo lắng sợ rằng mình bỏ lỡ thời gian kết nối với cộng đồng.

Theo tâm lý học thì chúng ta thường không để bản thân bị chi phối bởi nguồn năng lượng tiêu cực từ người khác và bỏ lỡ điều gì đó là một chuyện hết sức bình thường, cứ bình tĩnh ghi nhận và hài lòng với hiện tại.

Tất nhiên thực tế không đơn giản như vậy.

Ví dụ, khi lướt Facebook thấy bạn bè đăng ảnh tụ tập vui vẻ, bạn có thể cảm thấy lo lắng 1 chút và tự hỏi tại sao tụi nó không rủ mình.

Hoặc, bạn đi đến một cuộc họp mặt bạn bè, rời khỏi đó sớm hơn bình thường và tận dụng thời gian còn lại nhâm nhi tách trà, đọc nốt cuốn sách nhưng vẫn lăn tăn đâu đó trong đầu “liệu mình có bỏ lỡ trò vui nào không nhỉ?”

Thế nhưng, hãy cứ tập trung vào những gì bạn đang làm miễn là điều đó khiến bạn cảm thấy thoải mái. Việc bị phân tâm bởi những gì người khác đang làm (thứ bạn không kiểm soát được) có thể tước đi niềm vui và những trải nghiệm tuyệt vời khác của bạn, chỉ nên để tâm vào những gì bạn khiến bạn thực sự thích thú.

Như đã khẳng định ở trên, thực tế không đơn giản như ta tự nhủ và hội chứng lo âu và căng thẳng xã hội là thứ sẽ không biến mất hoàn toàn cho dù bạn có tự tin đến mức nào nhưng bạn hoàn toàn có thể thực hiện một số bước để trấn an tinh thần và tập trung vào những điều thực sự có ý nghĩa với bạn.

  • Ngồi yên lặng trong 10 phút
  • Đi dạo mà không cầm theo điện thoại
  • Rời ra smartphone vài chục phút hoặc vài giờ
  • Check in quán trà hoặc café với 1 cuốn sách
  • Ăn tối 1 mình, thưởng thức bữa ăn theo cách bạn muốn mà chẳng cần trò chuyện với ai
  • Hẹn hò với chính mình, thay vì phải gặp ai đó thì hãy sắp xếp thời gian để hẹn hò là lập kế hoạch cho riêng minh
  • Khám phá, học hỏi: hỏi tìm hiểu về lĩnh vực mới, khái niệm mới biết đâu bạn sẽ tìm được điều thú vị cho mình

Đừng quá lo lắng vì mặc dù FOMO là một hiện tượng mà nhiều người gặp phải hàng ngày, gần đây người ta phát hiện ra rằng JOMO đang trở nên phổ biến hơn rất nhiều đặc biệt là với thế hệ Millennials.

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments