Giáo dục khai phóng là gì?

Khi bạn có con 18 trước ngưỡng cửa Đại học với bao sự lựa chọn tương lai thì chắc chắn bạn sẽ được hỏi 3 câu kinh điển sau:

  • Cháu nó định thi trường nào?
  • Cháu nó chọn nghề gì?
  • Định đi du học nước nào?

Chọn nghề, chọn ngành và chọn trường theo truyền thống với mô hình đào tạo đơn ngành nhiều thập kỉ qua không còn phù hợp với xu hướng phát triển của XH vậy thì sự lựa chọn nào cho tương lai con bạn?

  • Giáo dục đại cương
  • Giáo dục chuyên môn hẹp
  • Giáo dục khai phóng

Làm thế nào để thế hệ trẻ nguồn lực chủ chốt của thị trường lao động trong tương lai có năng lực, khả năng biểu đạt, khả năng lãnh đạo, khả năng ứng biến với mọi thay đổi khi đa số các nghề hiện tại có thể biến mất và thay thế bằng những nghề chúng ta chưa từng biết đến?

Chúng ta đang chứng kiến tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng 4.0 tới mọi mặt của đời sống và hệ quả là thị trường lao động và giáo dục bắt buộc phải thay đổi và sinh viên cần được trang bị đầy đủ hành trang thích ứng với sự thay đổi đó.

Nếu sự lựa chọn của con bạn và bạn không phải là du học mà vẫn mong muốn được tiếp cận tư duy giáo dục hiện đại thì trải nghiệm giáo dục khai phóng ngay tại Việt Nam có thể là một sự lựa chọn.

Liberal Arts Education (Giáo dục khai phóng) là mô hình giáo dục bậc đại học hiện đang được áp dụng rộng rãi tại tại Hoa Kỳ, các quốc gia tiên tiến có nền giáo dục phát triển tại châu Âu, châu Á với đặc trưng là đào tạo linh hoạt, chú trọng cả chiều rộng và chiều sâu của môn học, khuyến khích các môn liên ngành, tăng cường khả năng lựa chọn cho sinh viên.

Liệu cha mẹ và các con đã sẵn sàng đón nhận mô hình giáo dục khai phóng?

Cho đến thời điểm hiện tại thì ở Việt Nam mới có 2 trường tuyên bố đề cao tinh thần khai phóng và áp dụng triển khai mô hình giáo dục đại học khai phóng là Trường đại học Fulbright và Trường đại học Việt Nhật (VJU) thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Điểm thú vị:

  • Sinh viên được trao quyền làm chủ
  • Trải nghiệm phong cách giáo dục hoàn toàn mới
  • Chủ động đồng sáng tạo cùng với giảng viên
  • Kiến tạo mọi khía cạnh từ học thuật, ngoại khóa đến nội trú

Xã hội vận động liên tục, thay đổi không ngừng dẫn đến mọi nghề nghiệp không ổn định, kiến thức khoa học công nghệ sẽ sớm được thay thế bởi công nghệ mới, nếu học chuyên môn hẹp thì tới khi ra trường ngành nghề có thể đã bị thay đổi và lạc hậu.

Liberal Arts là hệ thống giáo dục giúp sinh viên trở thành người có thể hành nghề tự do, trở thành con người tự do, làm được làm những gì mình muốn nhờ được trang bị kiến thức rộng, năng lực tư duy, khả năng biểu đạt và sẽ thành công hơn trong cuộc đời.

Hy vọng với phương pháp giáo dục khai phóng trong nhưng năm tới thị trường việc làm được đón chào 1 thế hệ sinh viên không để đi xin việc, mà tạo ra những người có kiến thức, tư duy, kỹ năng cần thiết để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào con theo đuổi.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments