Học cách nói “KHÔNG”

Có thể bạn đã nghe đâu đó, một vài hoặc thậm chí rất nhiều lần, rằng cần phải dũng cảm từ chối và biết nói “KHÔNG” khi cần. Và chắc chắn chúng ta đã, đang, hoặc sớm muộn sẽ phải làm cái việc mà đại đa số đều không muốn làm ấy.

Nhưng trước hết, với những ai đang thắc mắc từ “KHÔNG” ấy có gì ghê gớm mà khiến nhiều người dù muốn nhưng khó thốt nên lời như vậy, thì nói ngắn gọn lại là thế này.

“KHÔNG” (hay “NO” trong tiếng Anh) không chỉ là một từ mà bản thân nó có thể đóng vai trò là một câu hoàn chỉnh, siêu ngắn nhưng lại có ý nghĩa vô cùng lớn với người biết sử dụng nó đúng lúc và đúng cách. Tuy nhiên, chúng ta thường gặp khó khăn khi “say NO” vì một số nguyên nhân chính như sau:

– Chúng ta “KHÔNG” muốn làm ai đó thất vọng hoặc buồn (Nhiều người nói rằng họ thấy rất có lỗi và cảm giác như vừa làm một việc xấu khi phải từ chối một yêu cầu được giúp đỡ.

– Chúng ta muốn né tránh xung đột (không ít người có trải nghiệm khá tệ khi nói “KHÔNG” vì sau đó họ nhận được sự phản kháng, khó chịu và thậm chí cả tâm lý lo ngại khi cần sẽ chẳng ai giúp mình nữa)

Và lựa chọn của nhiều người trong chúng ta là: “KHÔNG” bao giờ “say NO” để không phải lâm vào một trong các tình huống trên. Nhưng như vậy có đáng không?

Bạn có thể tự tìm câu trả lời khi nghĩ tới những điều này:

– Thực tế là nói “KHÔNG” có thể làm bạn buồn nhưng nó “KHÔNG” làm bạn trở thành người xấu!

– Một sự từ chối đúng lúc chẳng liên quan gì đến việc thiếu hợp tác, thân thiện hay ích kỉ

– Mặt tích cực là đôi khi nói “KHÔNG” lại vô tình giúp chúng ta phân biệt “bạn” và “bè”

– Nếu người bị từ chối có phản ứng tiêu cực thì cũng chẳng sao, vì điều đó chỉ khẳng định họ chẳng xứng đáng để bạn nói “YES”

(Tất nhiên cuộc sống không hề đơn giản như vậy, và có rất nhiều trường hợp chúng ta “KHÔNG” dám “say NO” và miễn cưỡng phải làm hoặc tham gia một việc gì đó hoàn toàn “KHÔNG” thích chỉ đề duy trì mối quan hệ nào đó chẳng hạn.)

Nhưng dù sao thì chúng ta vẫn phải cố gắng để có thể nói “KHÔNG” khi cần. Và để loại bỏ cảm giác bất an khi nói “KHÔNG”, cũng như giảm thiểu nỗi lo sợ về sự ảnh hưởng của nó tới các mối quan hệ, bạn cần phải từng bước luyện thành thạo kỹ năng nói “KHÔNG”, ví dụ như:

– Cân nhắc thật kỹ những yêu cầu bạn nhận được (Điều đó có hợp lý không? Bạn có khả năng thực hiện nó không?)

– Hãy đặt câu hỏi ngược lại khi thấy cần, để đánh giá mức độ quan trọng của yêu cầu cũng như kỳ vọng của người đưa ra yêu cầu

– Cân nhắc các ảnh hưởng của việc “say NO” tới công việc, các mối quan hệ, v.v…

– Hãy đặt ra giới hạn, một khi bạn đánh giá đúng đắn về các mối quan hệ cũng như vai trò của mình trong các mối quan hệ đó, bạn sẽ thấy đâu là mối quan hệ đáng để bạn bận tâm khi phải nói “KHÔNG”

– Đừng để lấn cấn với những lý do ngớ ngẩn

– Thẳng thắn và trực diện đối mặt

– Và cuối cùng, nếu phải nói “KHÔNG”, hãy nói thật dứt khoát

Có thể bạn sẽ mất một thời gian để vật vã với việc rèn luyện thói quen nói “KHÔNG” với bất cứ điều gì bạn “KHÔNG” muốn hoặc cảm thấy “KHÔNG” thoải mái khi làm chỉ để diễn tròn vai “thân thiện”.

Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ để dần cảm thấy thật dễ chịu và thư thái biết bao khi không còn phải tự làm cho bản thân kiệt sức chỉ để làm hài lòng người khác.

 

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments