Câu chuyện nghề coach #1: Khi coachee tuyệt vọng

Khai vấn là một trong những nghề nằm trong nhóm “support services” cùng với đào tạo, kèm cặp, tư vấn, trị liệu và công việc của các chuyên gia khai vấn là giúp đỡ khách hàng tập trung vào hiện tại, hướng tới tương lai.

Với các khách hàng gặp khó khăn về tâm lý, trầm cảm hay có vấn đề với sức khỏe tinh thần thì sẽ là công việc của bác sỹ tâm lý và chuyên gia trị liệu.

Là chuyên gia khai vấn tôi hiểu rõ điều đó và đôi khi trong thực tế cần ứng dụng linh hoạt vì một mục tiêu duy nhất đó là “giúp đỡ” người cần được giúp đỡ.

Tôi nhớ chiều mùa đông năm ấy, bước vào quán vừa ngồi xuống thì khách hàng của tôi đã rơm rớm nước mắt nói: “Chị ơi, em chỉ muốn chết. Em không thiết sống nữa”

Nghe những lời này từ khách hàng thực sự tôi hơi hoảng.

Là chuyên gia khai vấn, công việc của chúng tôi không phải làm việc với các khách hàng gặp khó khăn về tâm lý, trầm cảm hay có vấn đề với sức khỏe tinh thần bởi vì đó là công việc của bác sỹ tâm lý và chuyên gia trị liệu.

Nhưng nhìn vào đôi mắt đó, đôi bàn tay bấu chặt vào nhau như muốn bấu víu, níu kéo cái gì đó khiến tôi thực sự muốn giúp đỡ và tôi đã quyết định sẽ tiếp tục.

Lúc đó tôi nhủ thầm với bản thân rằng nếu ứng dụng khai vấn không hiệu quả, tôi sẽ giới thiệu khách hàng tới một cô bạn là chuyên gia tâm lý chuyên hôn nhân và gia đình vì thế tôi mạnh dạn tiếp tục câu chuyện.

Tôi lắng nghe khách hàng chia sẻ những rắc rối và gánh nặng cô ấy đang phải chịu đựng, cô ấy cứ nghẹn ngào khóc khi giải thích lý do muốn tự tử.

Và tôi bắt đầu với một câu hỏi then chốt “Giả sử em có thể vượt qua và xử lý mọi vấn đề em đang gặp phải mà không cần phải làm việc đó thì em tưởng tượng lúc đó sẽ như thế nào? “

Tôi quan sát và thoáng nhận thấy sự thay đổi trong ánh mắt khách hàng.

Tôi thấy cô ấy chỉnh lại tư thế, ngừng thổn thức và trả lời: “Em thực sự chưa bao giờ nghĩ đến tình huống đó chị ạ. Có lẽ, có lẽ em sẽ vượt qua được giai đoạn này. Có lẽ em có thể làm được điều đó mà không cần phải chết, chị ạ”

Rồi tôi dành toàn bộ thời gian còn lại của phiên khai vấn và cả trải nghiệm hơn 40 năm cuộc đời để tiếp tục lắng nghe câu chuyện và cùng cô ấy tìm giải pháp chấm dứt những đau khổ mà cô ấy đang gặp phải đến mức không thiết sống.

Đó là câu chuyện của hơn 6 tháng trước, giờ thì tôi vui vì thi thoảng cô ấy chủ động điện thoại cho tôi, chia sẻ về cuộc sống hiện tại và tôi cảm nhận được cô ấy đang tận hưởng cuộc sống yêu bản thân mình hơn thông qua giọng nói.

Thành thật mà nói, tôi chia sẻ điều này không phải để khuyên ai trầm cảm, muốn tự tử hãy tìm đến với chuyên gia khai vấn mà hãy giới thiệu họ đến bác sĩ tâm lý hoặc chuyên gia trị liệu.

Cá nhân tôi, buổi khai vấn hôm đó thực sự rất đặc biệt vì nó giúp tôi thấy sự kỳ diệu và sức mạnh của việc đặt câu hỏi đúng cách, đúng thời điểm.

Tôi mừng là mình đã sử dụng hiệu quả tất cả các kỹ năng, cảm quan trực giác, lắng nghe từ trái tim, đồng hành với cảm xúc của khách hàng hôm đó để có được kết quả rất ý nghĩa cho khách hàng và chính bản thân tôi.

Kết quả phiên khai vấn đặc biệt đó giúp tôi có thêm động lực để luyện tập và cải thiện các kỹ năng đó mỗi ngày để có thể làm tốt hơn, giúp đỡ khách hàng hiệu quả hơn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments