Mẹ ơi con không muốn đi học

Tưởng như trẻ em là sướng nhất chỉ có mỗi việc ăn và học, vậy mà ngày càng nhiều bạn trẻ dám “liều mạng” nói với bố mẹ rằng mình không muốn tới trường.
Các bậc phụ huynh cũng đừng vì thế mà tức giận hay hoảng hốt. Trái lại, không có gì lạ khi một số trẻ em không muốn đi học.
Trường học nên là nơi vui vẻ nhưng đối với 1 số trẻ đó là nơi nhàm chán hoặc thậm chí là nơi chúng bị bạo lực tinh thần và thể chất bởi chính bạn học và thầy cô giáo theo một cách nào đó.
Mầm non
Bạn đã từng chứng kiến bao nhiêu đứa trẻ gào thảm thiết “mẹ ơi con không muốn đi học” và bám chặt lấy cổng trường vì không muốn vào lớp. Trong đa số trường hợp, người mẹ chỉ biết cố gỡ tay con ra khỏi cánh cổng rồi vội vàng trao con sang tay cô giáo để tất tả đi làm cho kịp giờ.
Bạn nghĩ vì sao đứa trẻ lại khóc “thảm thiết” đến vậy?
Bạn nghĩ đứa trẻ có vui vẻ, hạnh phúc cả ngày ở trường?
Và bạn đã bao giờ có ý muốn tìm hiểu lý vì sao trẻ khóc vậy?
Thay vì nghĩ con nghỉ lâu lười đi học thì hãy nghĩ xem ở trường có gì không vui khiến con sợ việc đến trường như vậy?
Hãy dành thời gian thủ thỉ với con, khi đủ tin tưởng con sẽ chia sẻ những câu chuyện ở lớp dù đã được dặn kỹ (hoặc thậm chí hăm dọa) “không được kể với mẹ”.
Cha mẹ luôn quan sát biểu hiện của con kịp thời, và lắng nghe tâm tư của con thì đã không có những vụ trẻ bị bạo hành đáng tiếc ở trường học bởi các cô làm nghề giáo nhưng không yêu trẻ yêu nghề.
Cấp I
Con bạn có từng mè nheo xin quay lại mầm non?
Con bạn có từng giật mình luôn mồm nói “con xin lỗi cô” trong mơ?
Con bạn có từng “tè dầm” ở trường?
Bạn có nghĩ con mải chơi không đi vệ sinh hay con sợ hãi quá gây ức chế tuyến thượng thận và không chủ động việc đi vệ sinh?
Bạn đã từng hỏi “con đi học có vui không?” và con tránh ánh mắt của bạn nói lí nhí “vui bình thường”.
Bạn có thực sự dành thời gian lắng nghe con chia sẻ về các câu chuyện xảy ra ở trường và nhận biết rủi ro cho con.
Cấp II
Giai đoạn vàng của nạn bạo lực học đường rơi vào thời gian này do teen có thay đổi về thể chất, tâm lý, cảm xúc khiến thời kỳ này các bạn teen có nhu cầu khám phá bản thân bằng cách chứng minh mình là kẻ mạnh.
Nạn nhân được chọn thường là các bạn nhút nhát, tự ti, mặc cảm ngoại hình và trò chơi bắt đầu từ trêu chọc, làm cho mất mặt, dọa nạt, va chạm và tăng dần với mức độ nghiêm trọng hơn nếu người lớn không phát hiện và ngăn chặn kịp thời.
Một phụ huynh trường DL ĐTĐ tâm sự con chị suốt 1 thời gian dài cứ giờ ra chơi là bị nhóm bạn gái nhốt vào tủ đựng chăn màn và không được phép ra ngoài dù là đi vệ sinh mà cô giáo không hề biết và con cũng không dám nói vì sợ hình phạt tăng cao.
Trò điển hình của các chị Đại đó là “cô lập” đối tượng bằng cách bắt nạt cả thể chất lẫn tinh thần hoặc tẩy chay không cho tham gia các hoạt động tập thể gây áp lực, căng thẳng thậm chí trầm cảm cho nạn nhân.
Chuyện teen chia bè phái nói xấu nhau, dựng chuyện, tạo drama thông qua confession của trường hoặc mạng XH đã trở nên phổ biến và thậm chí dẫn đến manh động đánh nhau quay clip tung lên mạng là chuyện bình thường.
Lý do để trở thành nạn nhân vô cùng phong phú: dân tỉnh lẻ, nhìn khó chịu, hiền lành, xinh hơn, được thày cô giáo quý hơn, hoặc chậm chỉ crush của chị Đại lại crush nạn nhân …..
Là cha mẹ chúng ta làm thế nào để nhận biết con là nạn nhân của bạo lực học đường để can thiệp, hỗ trợ kịp thời?
  • Biểu hiện căng thẳng, mệt mỏi, bỏ ăn, đau bụng, mất ngủ, buồn nôn sau khi ăn … – con đang gặp áp lực
  • Thái độ, hành vi thay đổi rõ rệt như lo lắng, bỗng dưng ít nói, khép kín, hạn chế giao tiếp – con căng thẳng
  • Nếu con đi học mà thường xuyên mất đồ và né tránh khi bố mẹ hỏi lý do mất đồ – con không đãng trí mà con bị lấy đồ
  • Không thích đi học, sợ việc đến trường, sợ đi học 1 mình – có điều gì đó bất thường
  • Con ít bạn – nếu con không chia sẻ với bạn về bạn bè hoặc câu chuyện ở trường – có thể con không có bạn và bị cô lập
  • Kết quả học tập kém, bị thày cô nhắc nhở, thiếu tập trung – hãy tìm nguyên nhân khả năng con bị bắt nạt kéo dài
  • Nhịn không đi vệ sinh ở trường – khả năng con bị bắt nạt trong lúc đi vệ sinh ở trường
Những bất thường hoàn toàn có thể nhận biết nếu cha mẹ quan sát tốt, tránh đổ lỗi cho con trước khi trò chuyện giúp con cởi mở hơn trong việc chia sẻ sẽ giúp trẻ tránh bị tổn thương tinh thần nặng nề.
Kết nối tốt giữa cha mẹ và con cái sẽ ngăn cản 1 đứa trẻ trở thành kẻ bắt nạt hoặc một teen trở thành nạn nhân bị bắt nạt ở trường.
Kết nối thực sự rất quan trọng giữa cha mẹ và con cái thông qua lắng nghe, thấu hiểu, cởi mở chia sẻ các vấn đề giữa cha mẹ và con cái để cha mẹ và con cái có cái nhìn chung về vấn đề con đang bận tâm.
 

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments