Millennials – thế hệ lo âu?

Khái niệm “rối loạn lo âu” gần đây được biết đến tại các nước phát triển và ở VN tỉ lệ người trẻ gặp các vấn đề về rối loạn lo âu, trầm cảm, rối loạn stress, ngày càng nhiều và khá phổ biến ở thế hệ Milliennials.

Thế hệ Millennials (1981 -1996) còn được gọi là  với tên gọi “thế hệ lo âu” (the anxious generation) và nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu về hội chứng này để tìm hiểu vì sao thế hệ trẻ ngày nay lại có mức độ lo âu cao hơn những thế hệ trước.

Rối loạn lo âu là một trạng thái căng thẳng cảm xúc, là sự đáp ứng không phù hợp với các kích thích của cơ thể và môi trường (cả về mức độ và thời gian) mặc dù yếu tố gây lo lắng không còn tồn tại nhưng người bệnh vẫn lo lắng và căng thẳng.

Vậy nguyên nhân chứng rối loạn lo âu ở người trẻ xuất phát từ những nguyên nhân chủ yếu nào?

#Áp lực thành công

Millennials là thế hệ lớn lên trong thời kỳ bùng nổ của mạng Internet và mạng xã hội chịu sự kiểm soát chặt chẽ đến khó chịu của những ông bố bà mẹ “trực thăng” (helicopter parents).

Millennials thường sinh ra trong những gia đình ít con và sống với bố mẹ lâu hơn, có nhiều thời gian và điều kiện kinh tế để chăm lo cho con hơn các thế hệ trước dẫn đến áp lực và kỳ vọng cũng cao hơn.

Trong XH hiện đại thành công vẫn được coi là thước đo khi đánh giá con người và áp lực lên Millennials càng lớn hơn bởi thế hệ này nhận được sự đầu tư và chăm bẵm đặc biệt từ bố mẹ và “không có lý do gì để thất bại”.

Câu nói tạo áp lực kinh điển của các ông bố bà mẹ “trực thăng” với hàm ý con phải giỏi hơn và thành công hơn bố mẹ vì đầu tư nhiều hơn cả về vật chất lẫn tinh thần.

“Ngày xưa bằng tuổi con bố mẹ làm gì có điều kiện như bây giờ”

“Ngày xưa bằng buổi tuổi con bố mẹ đã phải tự kiếm ra tiền ăn học”

Các bậc cha mẹ thường đặt nhiều áp lực hơn vì muốn con cái học giỏi, thành công, xuất sắc ở nhiều lĩnh vực (học hành, nhạc cụ, thể thao) và không ngừng bị bị so sánh với bạn bè, anh chị em khiến số lượng trẻ trầm cảm và tự tử do áp lực mỗi năm lại tăng lên.  

Nhiều bạn trẻ thậm chí không dám đăng ký trường mình thích chỉ vì sợ không đủ điểm đỗ do tâm lý sợ thi trượt Đại học.

Một cách tự nhiên cách nuôi dạy con của các bậc cha mẹ thời nay bị ảnh hưởng nhiều từ văn hoá và chính cách ông bà đã nội dạy bố mẹ chúng ta mặc dù xã hội đã thay đổi nhiều.

#Áp lực tâm lý từ mạng xã hội

Mạng xã hội cũng góp phần làm tăng mức độ lo âu ở thế hệ trẻ bởi các thông tin và hình ảnh về cuộc sống của những người trẻ thành công khác khiến cho thế hệ này thường xuyên có cảm giác thất vọng và bất an, tự ti và không thoả mãn với những gì mình có.

FOMO – “Hội chứng sợ bị bỏ lỡ” trở nên phổ biến trong giới trẻ hiện nay khi tất cả mọi người đều cố đánh bóng bản thân trên mạng xã hội, và thế hệ trẻ sẽ luôn thấy những người giỏi hơn, thành công hơn, xinh đẹp và may mắn hơn.

#Áp lực của sự chưa-ổn-định

Millennials đang ở giai đoạn mọi thứ đều chưa ổn định, xu hướng dịch chuyển với các thay đổi liên tục như nhảy việc, chuyển nhà, kết hôn, ly hôn và sinh con trong khi tất cả những điều đó cần thời gian, kỹ năng sống và trải nghiệm nhất định để thích ứng.

Trong mắt của Millennials mọi thứ đều vội vã, tạm thời, chóng vánh, bấp bênh với cảm giác đầy bất an và lo âu.

Đó là tất cả những nguyên nhân lý giải 1 phần vì sao Millennials còn có tên gọi là “thế hệ lo âu” trong khi mọi điều kiện dường như quá hoàn hảo.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments