Nhật ký của con

Làm cha mẹ hẳn bạn luôn muốn làm bạn cùng con tuy nhiên không ít bậc làm cha mẹ vô tình đẩy con xa khỏi chính mình chỉ vì đọc trộm nhật ký của con.

Nhiều cha mẹ không những đọc trộm mà đọc không thể giữ bình tĩnh cứ tra khảo, mắng mỏ con về những điều đã đọc trộm, rêu rao với người khác bí mật của con.
Những ai có con tuổi teen đều chung “thảm cảnh” làm bạn với con vô cùng khó và là cả một nghệ thuật để trẻ đủ tin tưởng, chia sẻ với cha mẹ cảm xúc và vấn đề con đang gặp phải.
Dù ở thời đại nào thì teen đều thường có cảm giác hoang mang, cô đơn, hờn cả thế giới vì không ai hiểu mình và giải pháp các teen chọn đó là trút bầu tâm sự với nhật ký.
Viết nhật ký là 1 cách để giải tỏa tâm lý nơi các bạn teen trút bầu tâm sự, suy nghĩ, cảm xúc hàng ngày nên việc teen bức xúc khi bị cha mẹ đọc lén là điều đương nhiên.
Trong khi đó đọc lén nhật ký của teen lại được cha mẹ coi là là “thượng sách” và là con đường ngắn nhất mà nhiều cha mẹ chọn để biết suy nghĩ của teen trong giai đoạn “đóng băng giao tiếp” này.
Nhưng đọc lén đã sai rồi, hành xử không đúng sau khi đọc lén mới mà nguyên nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới mối quan hệ của con và cha mẹ.
Có cô bé lớp 8 viết nhật ký về tình cảm của con và bạn trai cùng lớp và mẹ đọc được ngay lập tức tra khảo, nạt nộ, cảnh cáo cùng với rất nhiều nhận định quy chụp và như một hệ quả tất yếu, teen ngay lập tức “cự tuyệt giao tiếp” với mẹ sau sự cố ấy.
Những bí mật bị lộ đã là điều đáng “xấu hổ” (theo cách nghĩ của teen), nhưng teen thậm chí sẽ rơi vào trạng thái tổn thương gấp nhiều lần nếu cha mẹ mổ xẻ, đánh giá bằng tư duy phức tạp của người lớn, và điều này sẽ đẩy trẻ xa cách bố mẹ hơn.
Vậy túm lại các bậc làm cha mẹ đang đầy khổ tâm trong lòng phải làm gì đây:
  1. Không bao giờ đọc lén nhật ký
  2. Nếu có lỡ đọc lén hay vô tình đọc được thì hãy vờ như không biết
  3. Tôn trọng con bằng sự im lặng (điều này KHÓ nhưng NHẤT ĐỊNH PHẢI LÀM ĐƯỢC nếu không muốn “đường ai nấy đi” với con mình)
Khi con được cha mẹ tin tưởng và cho thấy rằng con được tôn trọng như 1 người trưởng thành thì teen sẽ là người chủ động chia sẻ bí mật của con với cha mẹ – con chỉ thổ lộ khi con muốn, còn việc của cha mẹ chỉ là kiên nhẫn chờ đợi tới khi con sẵn sàng.
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments